Jump to content


Photo

อาหารพื้นบ้าน " หมอมูดง "


 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1 พี่เล็ก

พี่เล็ก

  2000+ Post up !!!

 • Administrators
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2,001 posts
 • Gender:Male

Posted 11 November 2010 - 10:03 PM

หลังจากออกจากหาดกะตะ ไม่ห่วงเรื่องที่พักเพราะโทรจองไว้แล้ว แล้วตอนนี้ก็เย็นมากแล้วด้วย เลยปรึกษาพี่ตี๋ใหญ่ ว่าแวะทานอาหารเย็นก่อนเข้าที่พักดีกว่า แต่อยากได้อาหารแบบที่ชาวบ้านๆที่นี่เค้ากินกัน พี่ตี๋ก็เลยบอกว่ามีอยู่ร้านนึง เดี๋ยวจะพาไป ร้านค่อนข้างหายากหน่อย ขนาดคนพื้นที่บางคนยังไม่รู้จักเลย ชื่อร้านหมอมูดง อ้าวหมอกลายเป็นพ่อครัวซะแล้ว...อิๆๆๆๆ
ร้านนี้อยู่แถวสวนสัตว์ภูเก็ต เรียกว่าบ้านป่าหลาย ร้านหมอมูดง อยู่ซ้ายมือหลังจากผ่านสวนสัตว์มาแล้ว วิ่งเข้าไปในทางแยกซักหน่อย
ในซอยนี้จะมีร้านอาหารมากมาย จะมีป้ายร้านอาหารสุดท้ายก่อนที่จะถึงร้านหมอมูดงคือร้านอาหารนายยาวส่วนร้านหมอมูดงก็ขับเลยไปอีกขับโค้งไปตามทางถนนราดยางจะเป็นร้านที่อยู่ในสุดซอยมุดงเลย ด้านหน้าร้านจะเล็กมากและจะจอดรถได้ไม่เยอะ ต้องขับเข้าไปข้างในแล้วจะเจอที่จอดรถ
DSC00718.jpg
ถามไถ่ได้ความว่าเจ้าของร้านชื่อ "หมอ" ส่วน "มูดง" คือชื่อคลองข้างร้าน
DSC00710.jpg
จานแรก ( ไม่คิดเงิน )เกลือเคย : เกลือเคย ใช้ทานกับผลไม้คล้ายกับน้ำปลาหวาน ปรุงจากพริกขี้หนู ตำละเอียด กะปิ ซีอิ้ว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และน้ำ เวลารับประทาน ใช้ราดบนเลือดหมูต้ม เต้าหู้เหลือง แตงกวา และผลไม้อื่นๆ เช่น ชมพู่ สับปะรด ฯลฯ หรือนำผลไม้ไปจิ้มทานแบบน้ำปลาหวานก็ได้ เค้าให้เรามาชิมรองท้องก่อน เค็มๆหวานๆเผ็ดด้วนนะ กินกับผลไม้ที่เค้าให้มาเข้ากันดี อร่อยมาก
DSC00711.jpg
ยอดลำเพ็งต้มส้ม ถ้าผมจำชื่อไม่ผิดนะ จะออกเปรี้ยวนิดๆฝาดหน่อยๆ รสออกเค็มๆเผ็ดๆเปรี้ยวๆ อร่อยดี รสชาติคล้ายๆแกงเห็ดห้าใส่ยอดส้มป่อยบ้านเรา ประมาณนี้
DSC00712.jpg
ถ้วยนี้เรียกว่าผักกูดต้มกระทิเป็นลักษณะคล้ายต้มกะทิสายบัวของทางภาคกลาง ดัดแปลงเอาผักพื้นบ้าน ตามฤดูการณ์มาใส่ ถ้วยนี้ไม่เผ็ด ออกหวานๆเค็มๆ เด็กทานได้ อร่อยด้วย
DSC00713.jpg
แกงคั่วหอยขม เผ็ดสะท้านทรวงตามสไตล์อาหารใต้ พริกแกงเผ็ดหอมฉุนเป็นเอกลักษณ์ เข้มข้นมากทานแกล้มกับผักนาๆชนิดที่เค้าให้มา อร่อยจริง พวกทานรสจัดสั่งมาลองได้เลย
DSC00714.jpg
จานนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใครสั่ง ขานี้ขอให้มีปูก็พอแล้ว...55555 ไม่ข้นคลั๊กเหมือนปูผัดผงกระหรี่ที่นิยมทำกันตอนนี้ ผมเองชอบแบบนี้มากกว่า แห้งๆ ไม่ข้น ไม่มันเยิ้ม หอมเครื่องแกงกระหรี่ ไม่ใช้หอมแต่น้ำพริกเผา ผัดได้เข้าเนื้อดี ปูก็ไม่สุกมากเกินไป อร่อยครับ
DSC00715.jpg
เจ้านี่สิมาแบบหน้าตาไร้พิษสง นึกว่าปลาทูทอดธรรมดา แต่เค้าใช้ชื่อว่า ปลายัดไส้ มันก็ต้องมีใส้สิ ปลายัดไส้ เป็นปลาไม่มีกระดูกเป็นปลายัดไส้ด้วยเนื้อปลาปรุงคล้ายๆห่อหมกแต่ว่าเป็นแบบทอด ไม่รู้เอาเนื้อเอาก้างออกได้ไง แต่อร่อยมากแบบเผ็ดๆค้านกับหน้าตา ถือว่าเผ็ดค่อนข้างมากนะ ใครไม่ทานเผ็ดกรุณางดสั่ง
DSC00716.jpg
จานสุดท้าย ปลามง เจี๊ยนตะไคร้ รสชาติออกหวานๆ หอมกลิ่นตะไคร้กรุ่นเชียว เนื้อปลาคล้านๆปลาอินทรีย์ เอามาทอดให้ข้างนอกกรอบข้างในนุ่มๆ ราดด้วยน้ำเจี๊ยนตะไคร้ ข้าวซักจาน แหล่มเลย อร่อยครับ
แนะนำ หมูคั่วเกลือ ผักกูดต้มกะทิ หมูป่าผัดเผ็ด ปูดำผัดมะนาว ปลาทอดเครื่อง ยอดลำเพ็งต้มส้ม นี่ตามที่เจ้าถิ่นเค้าบอกมานะ แต่ดูจากเมนูยังมีที่น่าชิมอีกหลายอย่างขอฝากไว้ก่อนนะ รอบนี้แน่นท้องแล้ว
เบ็ดเสร็จ อาหาร หกอย่าง ข้าวสามโถ เบียร์ดาวแดง สามขวด น้ำ น้ำแข็ง พันสามสิบห้าบาท ทานกันหกคนตกคนละร้อยนิดๆ อิ่มท้องสบายกระเป๋า

#2 พี่เล็ก

พี่เล็ก

  2000+ Post up !!!

 • Administrators
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2,001 posts
 • Gender:Male

Posted 11 November 2010 - 10:14 PM

ทีนี้มาดูบรรยากาศร้านเค้าหน่อย ที่นี่ไม่ติดหาดอะไร มีแต่โขดหิน กับป่าโกงกาง แต่มีดีที่อาหารอร่อย ราคาไม่แพง แต่ท่านที่ไม่ทานเผ็ดอางไม่ค่อยถูกใจนัก แต่ทำไงได้ อาหารพื้นเมืองของที่นี่อะไรที่ควรเผ็ดเค้าก็เผ็ดจริงๆซะด้วย...5555

DSC00719.jpg
ตรงทางเข้ามีที่ให้เด็กๆมาเล่นกัน มีของเล่นเพียบ เด็กๆชอบ
DSC00720.jpg
ด้านหน้าของห้องน้ำสีสันเหลือเกินจริงๆ
DSC00721.jpg
ดูโถฉี่พี่แกซะก่อน แนว...จริงๆ
DSC00722.jpg
อ่างล้างมือ
DSC00723.jpg
ภานในร้านครึ้มไปด้วยต้นไม้ ตอนกลางวันก็ไม่น่าจะร้อน
DSC00728.jpg
ขานี่ชิมจนบวมแล้ว
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users